Hệ thống cảnh báo lệch làn đường là một trong những tính năng an toàn không thể thiếu trên những chiếc xe hiện đại ngày nay, vậy hệ thống này hoạt động như thế nào và nó có tác dụng như thế nào trong việc bảo vệ an toàn của chủ nhân.

1.Hệ thống LKA hoạt động như thế nào?

Hệ thống hỗ trơ giữ làn đường LKA giám sát vị trí của xe đối với ranh giới làn đường và gửi tín hiệu về mô men xoắn sau đó tác động lên vô lăng hoặc áp lực lên phanh khi sắp chệch làn đường.

LKA là một phần của “làn song thứ hai” của các biện pháp an toàn chủ động – sử dụng công nghệ tiến tiến như cảm biến trên xe, radar, camera, GPS và laser – đang được trang bị cho xe du lịch.

Công nghệ an toàn chủ động có thể ngăn chặn hoàn toàn tai nạn xảy ra ít nhất là tích cực giúp người lái xe giảm thiểu tác động của tình huống khẩn cấp. Hệ thống chủ động giúp người lái kiểm soát tốt hơn trong các tình huống nguy hiểm. Để đạt được điều đó, các hệ thống an toàn khác nhai liên tục giám sát hoạt động và môi trường xung quanh của xe.

Nói một cách đơn giản, các hệ thống an toàn chủ động tránh hoặc giảm thiểu tác động trước của tai nạn – vì vậy trước khi nó xảy ra hoặc liên hệ được thực hiện.

2.Cách sử dụng hỗ trợ giữ làn đường

Trên hầu hết các ô tô được trang bị LKA, nút bật/ tắt nằm trên vô lắng, bảng điều khiển trung tâm hoặc bảng điều khiển. Hình ảnh ô tô nằm giữa hai đường thẳng song song trên mặt nút sẽ giúp bạn biết được mình đã kích hoạt chế độ này hay chưa.

Hệ thống sẽ được kích hoạt nếu bạn xác định vị trí và nhấn nút đó. Hình ảnh ô tô được chiếu sáng màu xanh lá cây nằm giữa hai đường thẳng song song sẽ xuất hiện ở đâu đó trên màn hình cụm đồng hồ của bạn để cho biết rằng LKA đang hoạt động.

Sau khi được kích hoạt, cảm biến sẽ cảnh báo bạn khi bạn bắt đầu đi lạc về phía vạch kẻ đường. Nếu bạn không phản ứng với cảnh báo bằng âm thanh, nó sẽ đẩy bạn trở lại giữa làn đường. Bạn có thể từ chối cơ chế này bất cứ lúc nào bằng cách tạo ra một lượng nhỏ lực cản cho đầu vào của tay lái. Bạn có thể tắt hệ thống bất kỳ lúc nào bằng cách nhấn nút một lần nữa.

 

3.Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống LKA.

MỤc đích của LKA là giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn do mất tập trung và buồn ngủ. Đây là bước tiếp theo LDW. Khi LDW thông báo cho người dùng một cách bị động, LKA chủ động cho xe đi trong làn đường. Tuy nhiên, người lái xe vẫn có trách nhiệm điều khiển xen gay cả khi hệ thống được kích hoạt. Hệ thống này chỉ đưa ra một cú huých và người lái xe cần thực hiện phần còn lại.

Tương tự như LDW, LKA bị giới hạn ở những con đường có vạch kẻ làn tốt. Trong trường hợp vạch kẻ làn trên đường bị mờ, LKA có thể khó nhận ra chúng. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt như tuyết dàu, mưa hoặc sương mù cũng có thể khiến bạn khó phát hiện ra các đường kẻ.

Giữa làn đường là một trong những hệ thống cung cấp hỗ trợ làn đường. Cơ bản nhất của các hệ thống này là cảnh báo chệch làn đường và cao cấp nhất là định tâm làn đường. Sau đó là hệ thống chủ động tự động giữ xe ở giữa làn đường, đánh lái nhẹ nhàng.

4.Hệ thống giữ làn đường trên dòng xe Beijing X7 của BAIC hiện nay.

Dòng xe Beijing X7 là một mẫu SUV rất được ưa chuộng hiện nay của BAIC, được tích hợp đầy đủ những hệ thống an toàn hiện đại nhất hiện nay, hệ thống LKA trên Beijing X7 giúp đo khoảng cách và hướng của xe so với vạch kẻ cả hai bên thông qua mép làn đường được camera phát hiện, cung cấp khả năng kiểm soát lái cho người lái và giữ xe trong làn đường. Bảo vệ an toàn cho chủ nhân trong suốt mọi hành trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *